• youtube
  • facebook

Hà Nam: Khánh thành Phủ Mẫu Mộc Hoàn

Ngày 17/11/2018 ( nhằm ngày 11/10 năm Mậu Tuất), thôn Hoàn Dương, xã Mộc Bắc, huyện Duy Tiên, tỉnh Hà Nam, tổ chức khánh thành đền Phủ Mẫu Mộc Hoàn.

Về dự có lãnh đạo đại diện các cơ quan chức năng của TW, tỉnh Hà Nam, huyện Duy Tiên, con em địa phương đang công tác và sinh sống trên khắp mọi miền của Tổ Quốc, các nhà tài trợ và các doanh nghiệp tham gia thi công công trình.

Trước đây Làng Hoàn Dương là xã Hoàn Dương thuộc tổng Mộc Hoàn, huyện Phú Xuyên, tỉnh Hà Nội. Cách đây 128 năm (ngày 20/10, đời Vua Thành Thái thứ 2(1890), toàn quyền Đông Dương quyết định tách Phủ Lý Nhân ( gốm 5 huyện Duy Tiên, Bình Lục, Kim Bảng, Thanh Liêm, Nam Xang) tỉnh Hà Nội, thành lập tỉnh Hà Nam. Qua nhiều lần thay đổi địa giới hành chính, đến nay Hoàn Dương là một trong 5 thôn của xã Mộc Bắc, huyện Duy Tiên, tỉnh Hà Nam có trên 3 nghìn nhân khẩu; hiện nay địa phương đang xây dựng mô hình nông thôn mới, đã hoàn thành cơ bản các tiêu chí quốc gia và được công nhận là làng văn hóa cấp tỉnh.

Làng Hoàn Dương có cụm di tích văn hóa lịch sử tâm linh, bao gồm Đình, Đền, Chùa thờ Thành hoàng làng, các vị thần linh và thờ Phật. Đây là nét văn hóa đặc trưng từ xưa của dân làng.

Từ lâu đời, Làng Hoàn Dương đã thịnh hành tín ngưỡng thờ Mẫu Liễu Hạnh Công chúa, vị thần của Đạo Mẫu nổi tiếng linh thiêng của cả tổng Mộc Hoàn và quanh vùng kể cả dân cư tỉnh Hưng Yên phụ cận.

Là một tín ngưỡng dân gian, có lịch sử lâu đời, làng Hoàn Dương đã biến chuyển thích ứng với sự thay đổi của xã hội. Tín ngưỡng thờ Mẫu đã hướng cuộc sống thực tại của con em địa phương có ước vọng sức khỏe, tài lộc, may mắn, là một nhu cầu trong đời sống tâm linh của bà con dân làng, mang lại sức mạnh, niềm tin và đã thu hút mọi tầng lớp trong gia đình và xã hội. Tín ngưỡng thờ Mẫu ở địa phương cũng đã dạy con người sống hướng thiện, có cái tâm trong sáng, biết đối nhân xử thế, thờ phụng ông bà tổ tiên và biết ơn những người có công với dân, với nước.

 

create

Vũ Hoàng Thương / vanhien.vn

TIN VUI: Kiên Giang công nhận 2 làng nghề truyền thống và 12 nghề truyền thống

TIN VUI: Kiên Giang công nhận 2 làng nghề truyền thống và 12 nghề truyền thống

timer07/12/2018

Hội đồng xét duyệt (HĐXD) công nhận nghề, làng nghề truyền thống (LNTT) của tỉnh Kiên Giang đã họp xét duyệt để công nhận nghề, LNTT năm 2018 trên địa bàn tỉnh.

Hà Nam: Những báu vật bí ẩn ở chùa Tam Chúc

Hà Nam: Những báu vật bí ẩn ở chùa Tam Chúc

timer20/11/2018

Quần thể, chùa Tam Chúc, Ba Sao, Hà Nam khi hoàn thiện sẽ trở thành ngôi chùa lớn nhất thế giới với diện tích quần thể lên tới 5.000ha. Ngoài ra, ngôi chùa này còn được tạc 1.200 bức tượng bằng dung nham núi lửa và sở hữu nhiều báu vật trên thế giới.

Bồi hồi ngắm lại Hà Nam xưa và nay qua những bức ảnh một thời để nhớ

Bồi hồi ngắm lại Hà Nam xưa và nay qua những bức ảnh một thời để nhớ

timer15/11/2018

Hà Nam - mảnh đất dung dị thấm đượm tình người qua những ngôi nhà, dãy phố hay những câu chuyện vô tình đã đi vào tiềm thức... Đâu đó giữa vội vàng cuộc sống này, ta bồi hồi nhớ lại ngày xưa, ngắm nhìn một số hình ảnh để thêm yêu và trân trọng cuộc sống này nhé!

Hà Nam: Phát hiện nhiều dấu ấn thời Trần tại ngôi chùa đẹp nhất vịnh Bắc Bộ Phi Lai tự

Hà Nam: Phát hiện nhiều dấu ấn thời Trần tại ngôi chùa đẹp nhất vịnh Bắc Bộ Phi Lai tự

timer12/11/2018

Mới đây, tại chùa Phi Lai (thôn Ninh Trung, xã Liêm Sơn, huyện Thanh Liêm), chính quyền địa phương phối hợp với nhà chùa mời một số nhà nghiên cứu, trong đó có Giáo sư sử học Lê Văn Lan, nhà văn chuyên viết tiểu thuyết lịch Hoàng Quốc Hải… bước đầu khảo cứu những hiện vật đã tìm thấy được ở chùa khi xây dựng các công trình.