• youtube
  • facebook

Cụm di tích đình làng Tầu Giang, Lý Nhân đón nhận Bằng di tích cấp tỉnh

Cán bộ và nhân dân làng Tầu Giang, xã Nhân Nghĩa (Lý Nhân) vừa long trọng tổ chức lễ đón nhận bằng xếp hạng di tích kiến trúc nghệ thuật và lịch sử cấp tỉnh đối với Cụm di tích lịch sử đình làng Tầu Giang.

Cụm di tích gồm các công trình: đình, đền, chùa làng Tầu Giang được xây dựng từ cuối thế kỷ XIX, có kiến trúc với các mảng chạm khắc độc đáo từ thời Lê, Nguyễn.

Nhiều hiện vật, đồ thờ được lưu truyền hàng trăm năm như sắc phong, ngai, bát hương, mâm bồng, câu đối,... Lưu giữ tại chùa là hệ thống tượng thờ, chuông khánh cổ.

Đại diện Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tặng hoa chúc mừng cán bộ, nhân dân làng Tầu Giang, xã Nhân Nghĩa (Lý Nhân)

Đình Tầu Giang thờ ba vị đại vương Cao Sơn, Đức Chính, Hoàng đệ Câu Mang. Ba vị đều là tướng thời Hùng Vương có công đánh đuổi giặc ngoại xâm, đem lại thái bình cho đất nước, quê hương. Đền thờ Từ Nhân công chúa. Chùa thờ Phật và nhiều nhân vật liên quan đến phật giáo.

Trong thời kỳ kháng chiến, Cụm di tích còn là điểm hội họp, tập hợp quần chúng nhân dân chống lại thực dân đế quốc, tay sai. Đồng thời, là nơi đào hầm bí mật để nuôi giấu cán bộ, cất giấu lương thực, vũ khí. Đình làng cũng là nơi tổ chức nhiều hoạt động văn nghệ, thể thao tập thể như hát chèo, chầu văn, tuồng cổ, tổ chức các trò chơi như thi đấu vật, cờ người...

Với những giá trị lịch sử và văn hóa, năm 2018 Cụm di tích được UBND tỉnh công nhận xếp hạng di tích kiến trúc nghệ thuật và lịch sử.

create

Trần Ích / baohanam.com.vn

Hà Nam: Ngôi làng với 20 căn biệt thự cổ trước nguy cơ “tuyệt chủng”

Hà Nam: Ngôi làng với 20 căn biệt thự cổ trước nguy cơ “tuyệt chủng”

timer29/02/2020

Nha Xá, một ngôi làng cổ ven dòng sông Hồng thuộc xã Mộc Nam (Duy Tiên - Hà Nam) luôn là điểm đến lý tưởng cho những ai yêu mến kiến trúc Pháp. Hiện làng có 20 căn biệt thự Pháp cổ, được xây dựng từ những năm đầu thế kỷ 20.

Hà Nam: Vườn trúc truyền kỳ qua 10 thế kỷ, không dám cho trâu đến gần

Hà Nam: Vườn trúc truyền kỳ qua 10 thế kỷ, không dám cho trâu đến gần

timer12/02/2020

Chúng tôi tới tham quan Khu di tích lịch sử - văn hóa đền Trúc và Ngũ động Thi Sơn (xã Thi Sơn, huyện Kim Bảng) vào một buổi chiều đầu thu, nắng nhẹ. Đi qua cổng di tích, thẳng theo con đường được lát gạch phẳng nhẵn, sạch sẽ, hai bên trúc mọc ken dày, cao vút đan vào nhau trên không tạo thành chiếc cổng vòm rộng dài, xanh mướt là tới đền Trúc cổ kính, linh thiêng.

Hà Nam: Rùng mình với những chuyện huyền bí ở chùa Bà Đanh

Hà Nam: Rùng mình với những chuyện huyền bí ở chùa Bà Đanh

timer05/02/2020

Theo thời gian, những câu chuyện huyền bí tiếp tục xuất hiện ở chùa Bà Đanh. Người dân trong vùng thường bảo nhau rằng, khi đi ngang qua chùa thì chớ có cười cợt hoặc nói những điều bất kính...

Hà Nam: Kế hoạch Tổ chức Lễ phát lương Đức Thánh Trần đền Trần Thương xuân Canh Tý 2020

Hà Nam: Kế hoạch Tổ chức Lễ phát lương Đức Thánh Trần đền Trần Thương xuân Canh Tý 2020

timer09/01/2020

UBND huyện Lý Nhân vừa ban hành Kế hoạch Tổ chức Lễ phát lương Đức Thánh Trần đền Trần Thương xuân Canh Tý 2020.