• youtube
  • facebook

Hà Nam: Tuyển dụng 10.000-12.000 lao động trong các khu công nghiệp

Sau thời gian nghỉ Tết, để phục vụ cho việc mở rộng sản xuất, nhiều doanh nghiệp (DN) có nhu cầu tuyển dụng lao động rất lớn. Tuy vậy, dù đưa ra những chính sách đãi ngộ hấp dẫn nhưng nhiều DN “đỏ mắt” mà không tìm được lao động.

Đăng tuyển rầm rộ, người lao động vẫn thưa thớt

Ngày 11.2, theo ghi nhận của phóng viên tại KCN Bắc Thăng Long (Hà Nội), nhiều chỉ tiêu tuyển dụng được đưa ra với mức lương và đãi ngộ hấp dẫn. Cụ thể, trên bảng tin tuyển dụng đặt tại vị trí gần cổng ra vào KCN, hàng chục tờ thông báo tuyển dụng mô tả chi tiết, điều kiện ứng tuyển, mức lương hay số lượng tuyển dụng. Theo đó, mức lương cơ bản từ 4 - 5 triệu đồng khá phổ biến. Đặc biệt, một số DN hứa hẹn chi trả cho người lao động (NLĐ) với tổng mức thu nhập lên đến 10 triệu đồng/tháng (bao gồm tiền tăng ca, lương và thưởng).

Trao đổi với phóng viên, anh N.N.B (sinh năm 1992, là nhân viên tại bảng tuyển dụng Khu công nghiệp Bắc Thăng Long) thông tin: “Ra tết, các DN thông báo tuyển dụng rất nhiều. Có một công ty điện tử trong KCN đã trang bị cả xe đưa đón ứng viên ngay tại bảng tuyển dụng bên ngoài KCN để ứng viên di chuyển thuận tiện vào bên trong khu phỏng vấn” - anh B nói.

Không chỉ tại KCN Bắc Thăng Long, tại các KCN Hà Nam, các DN cũng đang “khát” lao động. Bà Vũ Thị Minh Phượng - Chủ tịch CĐ các KCN tỉnh Hà Nam - đánh giá, năm nay, “cuộc đua” tuyển dụng lao động tương đối căng thẳng. Theo bà Phượng, các công ty trong các KCN tỉnh Hà Nam tuyển lao động mới nhiều, do nhiều DN mới đi vào sản xuất; mở rộng dây chuyền. Bên cạnh đó, một phần nguyên nhân do CN nhảy việc sang các công ty khác khá đông. Ngoài ra, cũng có tình trạng DN đăng tuyển lao động để “dự phòng” trong trường hợp NLĐ nhảy việc, họ sẽ có ngay lực lượng lao động bù đắp vào. Theo bà Phượng, nhu cầu tuyển đụng mới trong các KCN tỉnh Hà Nam vào khoảng 10.000-12.000 lao động, chủ yếu là từ các DN sản xuất trong lĩnh vực điện tử.

Còn tại Bắc Ninh, ông Bùi Hoàng Mai - Trưởng ban Quản lý các KCN tỉnh Bắc Ninh - cho hay, hiện trong các KCN của tỉnh, nhiều DN đang có mở rộng sản xuất nên nhu cầu tuyển dụng lao động rất lớn, khoảng 15.000 đến 20.000 lao động. Ông Mai đánh giá, nhu cầu tuyển dụng lao động trong các DN của tỉnh Bắc Ninh lớn hơn so với mọi năm. Năm ngoái, con số này chỉ khoảng 5.000-7.000 lao động.

“Các DN trong tỉnh Bắc Ninh luôn trong tình trạng “khát” lao động. Nguyên nhân là do trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh có nhiều DN hoạt động, trong khi đó, dân số của tỉnh chỉ có 1 triệu lao động. Lao động đến làm việc tại Bắc Ninh chủ yếu là ngoại tỉnh. Hiện trong tổng số 300.000 lao động trong các KCN Bắc Ninh, chỉ có 27% là người Bắc Ninh, còn lại là người ngoại tỉnh” - ông Mai nói thêm.

Rất nhiều thông báo tuyển dụng lao động tại KCN Amata, TP.Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai. Ảnh: Hà Anh Chiến

Rất nhiều thông báo tuyển dụng lao động tại KCN Amata, TP.Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai. Ảnh: Hà Anh Chiến

Nhiều ưu đãi để “hút” lao động

Để “hút” lao động, nhiều DN đã đưa ra các chính sách đãi ngộ rất hấp dẫn với các ứng viên. Sáng 11.2, tại KCN Amata, TP.Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai, cả trăm thông báo tuyển dụng lao động được dán, treo khắp nơi dọc tuyến đường chính vào KCN. Thậm chí, khi bảng đặt thông báo hết chỗ, các gốc cây cũng được tận dụng để treo bảng thông báo tuyển dụng, có công ty còn cho người phát tờ rơi tuyển dụng đến người có nhu cầu tìm việc làm. Tuy nhiên, theo ghi nhận của phóng viên, số lượng người tới tìm việc khá thưa thớt.

Phần lớn những vị trí lao động có tay nghề kỹ thuật cao được nhiều đơn vị đăng tuyển và đều yêu cầu kinh nghiệm và đưa ra những đãi ngộ hấp dẫn.

Ông Lê Nhật Trường - Trưởng phòng Nhân sự Công ty TNHH Pousung Vina (huyện Trảng Bom) cho biết, năm 2020, Công ty Pousung Vina có nhu cầu tuyển dụng khoảng 10.000 lao động. Để thu hút lao động, DN đã có kế hoạch chi trả quyền lợi xứng đáng, trong đó lao động mới vào làm việc trong 6 tháng đầu tiên, ngoài lương sẽ có thêm các khoản tiền thưởng như cách chào mừng lao động đến với DN.

Ngoài ra, các công ty đông CNLĐ khác tại tỉnh Đồng Nai cũng có nhiều chính sách để thu hút NLĐ như Công ty Changshin VN (huyện Vĩnh Cửu), Công ty Taekwang Vina (Khu công nghiệp Biên Hòa 2, TP.Biên Hòa), Tập đoàn Phong Thái…

Sở LĐTBXH tỉnh Đồng Nai - cho biết, nhu cầu lao động tại tỉnh Đồng Nai tăng cao, luôn ở mức khoảng 90.000 - gần 100.000 lao động. Ngoài ra, đang xảy ra tình trạng tuyển lao động “gối đầu” từ năm này qua năm khác mà rất nhiều DN có nhu cầu tuyển lao động để mở rộng sản xuất, nâng cao năng suất lao động, nhưng không tuyển được. Do đó, năm 2020, để giữ chân lao động, các DN cần xây dựng chính sách lương, thưởng rõ ràng, chế độ đãi ngộ tốt, môi trường làm việc ổn định và cởi mở để NLĐ cảm thấy được tôn trọng… 

create

NHÓM PV / laodong.vn