• youtube
  • facebook

Hà Nam: Vinh danh những nhà giáo chân chính nhân Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11

“Nghề dạy học là nghề cao quý nhất trong những nghề cao quý…”, câu nói đó là lời khẳng định vị thế, vai trò to lớn của nghề dạy học và người dạy học trong đời sống xã hội. Biết bao thế hệ người thầy đã làm tốt vai trò của mình trong sự nghiệp trồng người, đào tạo và giáo dục bao lớp học sinh trưởng thành, đóng góp xứng đáng cho sự phát triển chung của đất nước.

Cô giáo Nguyễn Thị Kim Ngọc (giáo viên Trường THPT B Phủ Lý) luôn nỗ lực phấn đấu hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ. Ảnh: Hà Nam

Cô giáo Nguyễn Thị Kim Ngọc (giáo viên Trường THPT B Phủ Lý) luôn nỗ lực phấn đấu hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ. Ảnh: Hà Nam

 

Dù vẫn còn nhiều khó khăn nhưng ước mong được cống hiến, được mang tới cho các thế hệ học sinh tri thức, sự hiểu biết và hơn cả là đạo đức làm người của những nhà giáo chân chính luôn cháy bỏng. Hơn thế, nghề giáo đối với họ vẫn là sự lựa chọn lớn lao, đúng đắn nhất…

Chúng tôi về Trường THPT B Phủ Lý vào dịp kỷ niệm Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11, thấy ở nơi đây một không khí thi đua dạy và học sôi nổi. Những năm qua, trong sự phát triển của nhà trường đã ghi nhận sự cống hiến và đóng góp công sức của các thế hệ cán bộ, giáo viên, học sinh. Cô giáo Nguyễn Thị Kim Ngọc, giáo viên bộ môn Toán, là một trong những người như thế.

Vốn là một học sinh giỏi Toán, lại có niềm đam mê với nghề dạy học, sau khi học xong lớp 12 THPT, Nguyễn Thị Kim Ngọc đã đăng ký và thi đỗ vào Khoa Toán của Trường Đại học Sư phạm Hà Nội. Sau 4 năm miệt mài học tập, với vốn kiến thức, kỹ năng được trang bị từ giảng đường đại học, năm 2003, tân sinh viên Nguyễn Thị Kim Ngọc đã được nhận về công tác tại Trường THPT B Phủ Lý.

“Tiểu thư nhà giàu“ dứt áo theo chồng nghèo, 8 năm sau nhặt ve chai nuôi đàn con thơ
Đại học Quốc gia Hà Nội có tân Phó Giám đốc quê Hà Nam
Lộ diện ảnh thiết kế Vành đai 4 chạy qua 3 tỉnh, thành phố

Những ngày mới ra trường, cô giáo trẻ Nguyễn Thị Kim Ngọc cũng như bao giáo viên trẻ khác, cũng đầy bỡ ngỡ, nhiều lúng túng, bởi kiến thức chuyên môn không thiếu nhưng kiến thức, kinh nghiệm để làm nghề, làm một nhà giáo thực thụ còn hạn chế. Thế là lại phải tự học, tự trau dồi, chia sẻ kinh nghiệm với các giáo viên đi trước có nhiều kinh nghiệm để tích lũy, bồi đắp cho mình những gì còn thiếu. Cứ thế, rất nhanh sau đó, cô đã khẳng định được mình bằng chính năng lực chuyên môn và sự vững vàng, tự tin đứng lớp, luôn hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao. 

Cô giáo Nguyễn Thị Kim Ngọc tâm sự: Làm nghề dạy học, nhất là trong giai đoạn sự nghiệp giáo dục và đào tạo có rất nhiều đổi mới hiện nay, người giáo viên phải tự xác định cho mình nhiều trách nhiệm và mục tiêu phấn đấu. Cá nhân tôi cũng vậy, để có thể bắt nhịp và thực hiện tốt yêu cầu đổi mới, tôi luôn bắt mình phải học, học để tự cải tiến và đổi mới phương pháp quản lý, góp phần xây dựng nhà trường ngày càng vững mạnh.

Gần 20 năm bước chân vào nghề giáo cũng là ngần ấy thời gian cô giáo Mai Hồng Hà gắn bó với Trường Tiểu học Bạch Thượng (Duy Tiên). Chia sẻ về nghề giáo và công việc dạy học của mình, cô giáo Mai Hồng Hà cho rằng: Làm nghề gì, công việc nào nếu thiếu đi niềm đam mê, sự nhiệt huyết, sự tin yêu với nghề thì chắc chắn sẽ không thể đi đến cùng của chất lượng. Nghề giáo của chúng tôi lại cần hơn rất nhiều những đam mê, nhiệt huyết như thế.

Bởi, đối tượng hướng đến của chúng tôi chính là những thế hệ công dân tương lai của đất nước. Thầy, cô giáo không chuẩn mực sẽ không mang tới cho học sinh các giá trị đạo đức làm người. Thầy, cô giáo chuyên môn không tốt, học sinh cũng không có điều kiện lĩnh hội các kiến thức khoa học, kiến thức xã hội cần thiết cho phát triển. Vì thế, những giáo viên chân chính là người phải hội tụ đủ cả nhân cách sư phạm và kiến thức chuyên môn…

F0 tăng mạnh, Hà Nam khẩn cấp mở thêm cơ sở điều trị, lên phương án điều trị F0 tại nhà
Đại học Quốc gia Hà Nội có tân Phó Giám đốc quê Hà Nam
Bỏ hơn 10 tỷ mua biệt thự nhưng bị chê mua nơi nhà quê, 7 năm sau lãi gần 50 tỷ

Được biết, cô giáo Mai Hồng Hà là một giáo viên dạy giỏi của Trường Tiểu học Bạch Thượng, từng được công nhận là Giáo viên dạy giỏi cấp quốc gia. Với sự ham học hỏi, sáng tạo cộng với niềm đam mê công việc và tấm lòng tất cả vì học sinh thân yêu, cô giáo Mai Hồng Hà đã góp phần dìu dắt nhiều thế hệ học sinh trưởng thành, đóng góp không nhỏ vào sự phát triển của nhà trường.

Còn nhiều lắm những tấm gương thầy giáo, cô giáo hết lòng vì học sinh thân yêu như thế. Hằng năm, trong các cuộc thi giáo viên dạy giỏi các cấp được các nhà trường và ngành giáo dục tổ chức, đã có hàng trăm lượt giáo viên được vinh danh, công nhận giáo viên dạy giỏi. Song, với hầu hết các giáo viên chân chính, việc được vinh danh chỉ là yếu tố bề nổi trong cuộc đời làm nghề của họ, quan trọng hơn họ được học hỏi, bồi đắp kiến thức, xác định đúng đắn hơn vai trò và cái tâm của mình đối với sự nghiệp trồng người. 

Trong bộn bề khó khăn, phải đối mặt với nhiều thay đổi, áp lực, vẫn vui mừng vì đa số các thầy, cô giáo luôn giữ được sự vững vàng về tâm lý, tinh thần, quyết tâm gắn bó với nghề. Không ít giáo viên đã khẳng định, nếu được lựa chọn lại, họ vẫn chọn nghề sư phạm và công việc của một giáo viên

. Điều đó góp phần rất lớn trong việc gìn giữ, phát huy giá trị truyền thống “tôn sư trọng đạo”, để nghề giáo vẫn luôn là nghề cao quý nhất và người giáo viên trong thời đại mới sẽ mãi được vinh danh là người giáo viên nhân dân.

create

Thanh Hà / baohanam.com.vn

MỚI: Thêm nhiều tỉnh, thành cho học sinh trở lại trường từ 4/10

MỚI: Thêm nhiều tỉnh, thành cho học sinh trở lại trường từ 4/10

timer02/10/2021

Đã có 25 tỉnh, thành đã cho phép 100% học sinh các cấp đến trường. Một số tỉnh như Quảng Ngãi, Phú Yên, Bình Thuận,... cũng đang lên phương án cho học sinh đi học trở lại từ ngày 4/10 tới.

Tỉnh Hà Nam áp dụng học bạ điện tử đầu tiên trong cả nước

Tỉnh Hà Nam áp dụng học bạ điện tử đầu tiên trong cả nước

timer25/11/2019

Cùng với hệ thống sổ điểm điện tử đã được triển khai từ năm học 2013 - 2014, ngành Giáo dục tỉnh Hà Nam đã chủ động xây dựng kế hoạch và chuẩn bị các điều kiện triển khai ứng dụng hệ thống học bạ điện tử ở tất cả các trường phổ thông, sớm bỏ hoàn toàn học bạ giấy.

Hà Nam: Các đồng chí lãnh đạo đến dự, chúc mừng các thầy cô giáo nhân Ngày Nhà giáo Việt Nam

Hà Nam: Các đồng chí lãnh đạo đến dự, chúc mừng các thầy cô giáo nhân Ngày Nhà giáo Việt Nam

timer18/11/2019

Sáng 17/11, các trường: THPT Chuyên Biên Hòa, THPT C Phủ Lý, THPT Nam Lý (Lý Nhân) đã long trọng tổ chức lễ kỷ niệm nhân ngày thành lập và đón nhận các phần thưởng cao quý của Đảng, Nhà nước. Các đồng chí lãnh đạo tỉnh, lãnh đạo các Bộ, ngành Trung ương đã về dự, chúc mừng, chung vui với thầy cô và học sinh các nhà trường.

Hà Nam: Lý Nhân tiếp tục là một trong những đơn vị dẫn đầu Phong trào thi đua của ngành Giáo dục và Đào tạo

Hà Nam: Lý Nhân tiếp tục là một trong những đơn vị dẫn đầu Phong trào thi đua của ngành Giáo dục và Đào tạo

timer16/11/2019

Đây là nhận xét, đánh giá của lãnh đạo Sở Giáo dục và đào tạo tại lễ tổng kết Phong trào thi đua năm học 2018-2019, triển khai nhiệm vụ công tác thi đua khen thưởng năm học 2019-2020 của ngành Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) huyện Lý Nhân được tổ chức sáng 15/11.