• youtube
  • facebook

Xôn xao quy định nhà có cỗ sẽ bị xử phạt 500 nghìn/người nếu để khách ăn cỗ lấy phần về

Theo quy định này, chủ nhà làm cỗ sẽ phải đặt cọc 3 triệu đồng với chính quyền xã và không được để khách mời ăn cỗ lấy phần về, nếu không sẽ bị xử phạt.

Ăn cỗ lấy phần là phong tục không còn quá xa lạ ở các tỉnh Hà Nam, Nam Định, Thái Bình, Hải Dương,... Bên cạnh "mâm cao cỗ đầy" chủ nhà vẫn khéo léo chuẩn bị một ít túi cho thực khách đến dự mang phần về sau khi tan tiệc. Và thường trong những bữa cỗ đó, người ta chỉ ăn qua loa và những món có nước còn lại chủ yếu để mang phần về.

Đây được xem là một nét văn hóa "đặc biệt" của những vùng quê nông thôn. Tuy nhiên gần đây có tin đồn xã Giao Long (huyện Giao Thủy) đưa ra yêu cầu phạt tiền những gia đình làm cỗ nếu để khách lấy phần. Trao đổi về quy định này, ông Trần Hoài Nam – Chủ tịch UBND xã Giao Long xác nhận có sự việc trên.

Ăn cỗ lấy phần mang về khiến nhà làm cỗ bị áp lực

Ăn cỗ lấy phần mang về khiến nhà làm cỗ bị áp lực

Theo ông Nam, đây là chủ trương của UBND huyện Giao Thủy trong cuộc vận động văn minh văn hóa, làm cỗ đủ ăn, ăn cỗ ko lấy phần. Có khoảng 5-6 xã thực hiện thí điểm được hơn 2 năm nay.

Ông Nam cho hay: "Khi người ta đi đăng kí, phía xã sẽ tuyên truyền và vận động là không làm cỗ to, không để xảy ra tình trạng lấy phần. Kể cả người dân khi đi ăn cỗ, chúng tôi cũng tuyên truyền, thực hiện nếp sống văn hóa mới. Cán bộ văn hóa xã, công an xã và đại diện các thôn, xóm sẽ tuyên truyền với gia đình chủ cỗ, đồng thời giám sát việc này".

Các gia đình đăng kí trên xã phải đặt cọc 3 triệu đồng. Nếu gia đình nào vi phạm sẽ bị xử phạt, trừ vào số tiền đã đặt cọc. Ông Nam lấy ví dụ, 1 người lấy phần có thể phạt 500.000 đồng, 2 người có thể lên đến 1.000.000 đồng… nói chung, tùy vào mức độ để xử lý chứ không có con số cụ thể.

Theo chủ tịch UBND xã Giao Long, việc này do chính quyền tự đặt ra để de người dân. Cách làm này được chính quyền huyện, xã học từ bên huyện Hải Hậu (Nam Định).

Ông Nam cũng xác nhận rằng: "Từ ngày có chủ trương đến nay, người dân thực hiện rất nghiêm túc nên chính quyền xã chưa xử phạt một trường hợp nào. Đặc biệt vào mùa cưới, xã sẽ phát thanh liên tục trên loa 1 tuần 1 lần để người dân nắm rõ".

Trả lời câu hỏi về việc đây là một phong tục văn hóa truyền thống, đưa vào quy chế xử phạt liệu có quá cứng nhắc, ông Nam cho hay: "Chính các cử tri khi đi họp cũng nói rằng, đời sống của người dân khấm khá, những món ăn trong mâm cỗ hầu hết cũng xuất hiện trong các bữa ăn hằng ngày, lấy phần về ăn không hết lại để tủ lạnh hoặc lại bỏ đi gây lãng phí. Vì vậy, họ đề xuất tuyên truyền, vận động, dần dần xóa bỏ thói quen ăn cỗ lấy phần".

Quy định này đang được hưởng ứng rất tích cực. Bởi nó giảm áp lực cho những nhà làm cỗ, bởi như trước kia một mâm cỗ có khi phải bày đến 4-5 đĩa giò nhưng bây giờ chỉ cần làm 1-2 đĩa. Nhà làm cỗ chỉ cần làm các món xào nấu nóng cho khách đến ăn luôn.

 

 

create

HT / thegioitre.vn