• youtube
  • facebook

Nhót xanh cuộn bắp cải chấm chẩm chéo - món ngon mùa này đang khiến cánh chị em ‘phát cuồng‘

Từ một món ăn dân dã vùng Tây Bắc, nhót xanh cuộn bắp cải chấm chẩm chéo đã trở thành món ăn vặt thần thánh, gây nghiện cho rất nhiều tín đồ của chua ở mọi miền.

Giữa tháng 2 đầu tháng 3 thường gắn liền với thời tiết giao mùa ẩm ương, nhưng bù lại, đây cũng là thời điểm có rất nhiều hoa đẹp, đặc sản hấp dẫn. Hoa mùa này thì nhiều lắm, nào gạo, nào ban, nào hoa sưa, hoa bưởi, còn nói đến món ăn đặc trưng, nhất định không thể không nhắc đến nhót xanh chấm chẩm chéo.

@chibangiay_myphamxachtay

@chibangiay_myphamxachtay

Sở dĩ nói vậy vì đây là thời điểm vào cữ nhót xanh, loại nhót nhỏ trái, chua gắt và hơi chát. Tất nhiên nghe tả như thế nhiều người đã thấy rùng mình, nhưng với những người ăn được đồ chua thì đây lại là một câu chuyện khác. Nhót xanh tuy chua, chát thật, nhưng lại có thể chế ra rất nhiều món ăn hấp dẫn, tiêu biểu phải kể đến nhót xanh chấm chấm chéo hay nhót xanh cuộn bắp cải chấm chẩm chéo (chẳm chéo). 

@emgaubeo

@emgaubeo

Đây vốn là một món ăn của đồng bào Tây Bắc, nhưng vài năm gần đây được giới mê ăn vặt miền xuôi "say như điếu đổ". Nguyên liệu chính của món này tất nhiên là nhót xanh, nhưng để giảm độ chua chát đặc trưng, người ta chuẩn bị rất nhiều nguyên liệu làm phụ gia cho món này như lá bắp cải, rau mùi, lá tỏi, gừng tươi...

Nhót sau khi sửa sạch, cọ cho bớt phấn sẽ được cuộn trong bắp cải cùng các loại rau thơm, gia vị ấy rồi chấm đẫm chấm chéo pha hoặc nước chấm pha chế từ mắc khén. Đưa miếng nhót xanh cuốn bắp cải chấm chẩm chéo ấy vào miệng, mới thấy cái tài tình của ai đó tiên phong nghĩ ra sự kết hợp này. Cái chua dịu đi rất nhiều, quyện cùng cái giòn, mát, bùi, cay, thơm, tê các loại gia vị khiến đã thử một miếng rồi thật khó mà dừng miệng.   

@letho.thunhan

@letho.thunhan

@onionorganicfood

@onionorganicfood

Thời gian gần đây, món này được ưa chuộng đến mức nhiều người còn nhập nhót xanh bán theo cân hoặc chuẩn bị set nhót xanh cuộn bắp cải chấm chẩm chéo cho người muốn thử nhưng chưa biết làm. 

Ảnh: Trần Việt Dũng

Ảnh: Trần Việt Dũng

Ngoài nhót xanh chẩm chéo, người ta còn sáng tạo ra nhiều biến tấu mới như nhót xanh dầm chà bông, nhót xóc muối ớt, lắc chẩm chéo đều rất ngon. Cuối tháng 2, đầu tháng 3, nhân khi nhót còn xanh, còn non, hãy tranh thủ mua ngay vài lạng về thử để thấy cái tài tình của món ăn vặt miền Tây Bắc nhé.

 

@iam.hasam

@iam.hasam

 

@thuhien_1510

@thuhien_1510

@ha_trong.93

@ha_trong.93

 

create

BLEU / helino.vn

Hà Nam: Niêu cá kho trứ danh của quê hương Chí Phèo Thị Nở, chuyện bây giờ mới kể

Hà Nam: Niêu cá kho trứ danh của quê hương Chí Phèo Thị Nở, chuyện bây giờ mới kể

timer10/04/2020

Từ bao đời nay, làng Vũ Đại, xã Hòa Hậu (Lý Nhân, Hà Nam) nổi tiếng bởi niêu cá kho bí truyền. Làng cá kho vì thế đã vang danh cả trong Nam ngoài Bắc và vượt ra cả ngoài lãnh thổ Việt Nam, nhưng sự tích làng cá kho Vũ Đại thì không mấy ai hay và còn nhớ.

Món ngon khó cưỡng và những món quà độc đáo chỉ có ở Hà Nam

Món ngon khó cưỡng và những món quà độc đáo chỉ có ở Hà Nam

timer06/04/2020

Nhiều người vẫn từ tỉnh khác chọn thưởng thức những món đặc sản nổi tiếng của Hà Nam và chọn những món quà vừa túi tiền mang về biếu tặng.

Hà Nam: Xuân về, cả làng nổi lửa kho cá, giàu lên nhờ món đặc sản

Hà Nam: Xuân về, cả làng nổi lửa kho cá, giàu lên nhờ món đặc sản

timer13/01/2020

Hàng năm, cứ mỗi dịp Tết đến Xuân về, làng Đại Hoàng, xã Hòa Hậu (Lý Nhân-Hà Nam) lại rực lửa với hàng vạn niêu cá kho được xuất đi khắp các miền đất nước.

Hà Nam: Tận mắt chứng kiến quy trình làm bánh chưng ngon nổi tiếng trong Nam, ngoài Bắc và cả nước ngoài

Hà Nam: Tận mắt chứng kiến quy trình làm bánh chưng ngon nổi tiếng trong Nam, ngoài Bắc và cả nước ngoài

timer18/12/2019

Thôn Bích Trì, hay còn gọi là làng Đầm thuộc xã Liêm Tuyền, thành phố Phủ Lý, có 465 hộ với hơn 1000 nhân khẩu. Đây là một làng đa nghề. Theo bà Nguyễn Thị Lan, Trưởng thôn Bích Trì, thôn có hơn 10 hộ chuyên làm bánh chưng với số lượng nhiều và một số loại bánh khác. Ngoài ra còn một số hộ cũng làm bánh chưng nhưng số lượng ít, nhỏ lẻ.