• youtube
  • facebook

Hà Nam: Tận mắt chứng kiến quy trình làm bánh chưng ngon nổi tiếng trong Nam, ngoài Bắc và cả nước ngoài

Thôn Bích Trì, hay còn gọi là làng Đầm thuộc xã Liêm Tuyền, thành phố Phủ Lý, có 465 hộ với hơn 1000 nhân khẩu. Đây là một làng đa nghề. Theo bà Nguyễn Thị Lan, Trưởng thôn Bích Trì, thôn có hơn 10 hộ chuyên làm bánh chưng với số lượng nhiều và một số loại bánh khác. Ngoài ra còn một số hộ cũng làm bánh chưng nhưng số lượng ít, nhỏ lẻ.

Bánh chưng làng Đầm nổi tiếng trong Nam, ngoài Bắc và cả tận nước ngoài. Ngày thường mỗi ngày một gia đình làm bánh chưng ở làng Đầm làm khoảng 100-150 bánh chưng cỡ to.

Ngày rằm, mùng một số lượng nhiều hơn. Riêng ngày Tết, từ 22 tháng Chạp trở đi mỗi gia đình làm bánh cung cấp ra thị trường khoảng hơn 1.000 bánh chưng mà vẫn không đủ nhu cầu. Bánh chưng ở đây hiện cung cấp cho nhiều vùng trong, ngoài tỉnh và được đặt để gửi làm quà cho người Việt ở Nga, Đức,… mỗi độ Tết đến Xuân về.

Sau đây là một số hình ảnh về làm bánh chưng ở làng Đầm:

 

Gạo làm bánh chưng phải là nếp cái hoa vàng Hải Hậu loại cấy 6 tháng mới thu hoạch 

Gạo, đỗ xanh lóc vỏ ngâm nước khoảng 30 phút đến 2h tùy mùa, mùa hè ngâm thời gian ít, mùa đông ngâm lâu hơn, sau đó vớt ra vo sạch sẽ

Đỗ xanh được đồ chín

Sau đó dùng đũa cả to đánh nhuyễn

Đỗ được nặn thành từng bánh nhỏ, ở giữa kẹp thịt lợn ướp hạt tiêu và chút muối 

Gạo gói bánh cũng phải cho chút muối 

Lá dong rửa sạch, sau đó cắt cuống, gấp sẵn 

Nguyên vật liệu để gói bánh 

Gói bánh-đặt lá, đổ một bát gạo lên, đặt nhân  

 

Thành hình chiếc bánh

Bánh được xếp  vào nồi để chuẩn bị luộc 

Những gia đình làm nhiều bánh ngày bình thường cung cấp ra thị trường khoảng 100-150 chiếc bánh chưng. Riêng từ 22 tháng Chạp trở đi mỗi gia đình làm khoảng trên 1 nghìn chiếc mỗi ngày 

Gia đình anh chị Luân Dung. Chị Dung vừa giao buôn, vừa trực tiếp mang bánh đi bán ở chợ mỗi ngày thu nhập khoảng 200 nghìn. 

Bánh chưng là món ăn không thể thiếu ở mỗi gia đình trong dịp Tết

create

Đỗ Hồng / baohanam.com.vn