• youtube
  • facebook

Ghé làng Vũ Đại để thưởng thức đặc sản cá kho thơm ngon không đâu có được.

Nếu làng Vũ Đại xưa kia luôn gắn liền cái nghèo, cái khổ trong câu truyện Chí Phèo của nhà văn Nam Cao thì nay khi đến đây, du khách không khỏi ngỡ ngàng trước sự đổi thay trong từng ngõ xóm nhưng vẫn giữ được nét truyền thống. Thêm vào đó du khách sẽ được thưởng thức một món ăn đặc sản nổi tiếng làng Vũ Đại.

Theo chân trường trình “Nét đẹp văn hóa” chúng ta sẽ có mặt tại làng Đại Hoàng hay còn gọi là làng Vũ Đại mà không một người Việt Nam nào không biết đến khi đã đọc tác phẩm Chí Phèo của nhà văn Nam Cao. Và cùng ghé qua căn nhà của cụ Bá Kiến – một nhân vật trong tác phẩm.

Chị Trần Thị Hương người dân trong làng kể: “Ngôi nhà này được xây dựng khoảng năm 1910 với chủ đầu tiên của ngôi nhà là cụ Chùm Hanh. Cụ mất đi để lại cho người con trai là ông Trương Xầm và cháu nội là cụ Cát. Cụ Cát thiếu nợ và gán lại ngôi nhà này cho cụ Chánh Bính chính là nguyên mẫu của cụ Bá Kiến trong tác phẩm chí Phèo của nhà văn Nam Cao.”

Người dân trong là kể về nguồn gốc của căn nhà cụ Bá Kiến - một nhân vật trong câu truyển nổi tiếng Chí Phèo của nhà văn Nam Cao

Như vậy là đến với làng Vũ Đại là không thể không đến thăm ngôi nhà của cụ Bá Kiến hay là nói chính xác hơn là cụ Chánh Bính.

Đến với làng Vũ Đại thì người dân cho biết không thể không thưởng thức món đặc sản của làng quê này.

Bà Trần Thị Phương Thoa người dân xã Nhân Hậu cho biết về món đặc sản của làng Vũ Đại: “Món ăn đặc sản của làng Vũ Đại mà nó có rất lâu đời rồi đến bây giờ nó vẫn còn tồn tại và phát triển”

Ngoài căn nhà của cụ Bá Kiến thì làng Vũ Đại còn nổi tiếng về một món ăn đặc sản 

Bà Trần Thị Chung người dân trong làng nói một câu thơ về món ăn này: “Chí Phèo xưa cũng chơi sang/ Mang niêu cá lớn cho nàng nhâm nhi/ Nở ăn ngon quá cười hì/ Cháo hành cũng húp còn chi ngon bằng.”

Người dân chia sẻ về món ăn

Câu thơ trên cũng chính là bật mí về đặc sản mà chương trình “Nét đẹp dân gian” muốn nhắc tới là món “cá kho làng Vũ Đại”.

Dòng họ Trần có cụ cố tổ là Trần Bá Nghiêm sau bao năm tháng đi tha phương cầu thực buôn bán khắp đó đây đã trở về quê hương và chế biến món cá kho bằng niêu đất. Rồi từ đó lưu truyền từ đời này sang đời khác.

Món cá kho đặc trưng thơm ngon nổi tiếng là Vũ Đại

Vậy hãy cùng chương trình “Nét đẹp dân gian” khám phá cách chế biến món ăn này từ người dân làng Vũ Đại là anh Bá Toàn nhé!

Theo chia sẻ của anh Bá Toàn thì cá kho làng Vũ Đại phải đúng loại cá trắm đen thì mới được.

Anh Bá Toàn cho biết thêm: “Món cá kho đặc biệt của làng này có rất nhiều các loại gia vị như: gừng, riềng, chanh, ớt, hành, thịt ba chỉ, nước mắm. Dưới niêu cá thì phải có 1 lớp riềng vừa cho món cá có mùi thơm đặc trưng và thứ hai là không bị cháy cá”

Để có được một nồi cá kho thơm ngon thì người dân làng Vũ Đại sẽ phải chuẩn bị rất nhiều nguyên liệu để tẩm ướp cá 

Cá kho làng Vũ Đại ngày xưa và bây giờ theo anh Toàn nói rằng vẫn giữ được nét căn bản nhất và truyền thống nhất. Tuy nhiên là phải thay đổi để phù hợp hơn với lại khẩu vị của thực khách hiện nay.

Sau khi chuẩn bị nồi và xếp một lớp riềng vào trong nồi thì cho cá vào nồi và xếp thịp ba chỉ. Đây cũng là thành phần rất là quan trọng để miếng cá sẽ trở nên mềm hơn, ngậy hơn.

Thịt ba chỉ là thành phần không thể thiếu trong món ăn này

Sau đó sẽ cho gừng giã nhỏ vào trong nồi như vậy mùi tanh của cá sẽ được khử hoàn toàn. Anh Bá Toàn cho biết để kho được món cá này sẽ rất là lâu trong khoảng 6 tiếng.

Còn 1 thành phần rất đặc trưng cho món cá kho làng Vũ Đại đó chính là “nước tương cua”

Nước tương cua khi cho vào nồi cá sẽ mang mùi vị đặc trưng, khác lạ chỉ có ở làng Vũ Đại

Dùng 1 thìa nước tương cua rưới vào niêu cá và cho thêm 1 muôi nước cốt canh, nước mắm vào niêu. Ngay sau khi tẩm ướp cá ở trong niêu thì chúng ta sẽ mang niêu cá này xuống bếp để đun.

Từ niêu cá tỏa ra thứ mùi vị ẩm thực trong nồi hòa quyện với khói lửa thành hương vị đầm đậm, nồng nồng, ngai ngái đặc thù của 1 vùng quê chiêm trũng.

Những ngày đông, những niêu cá tỏa ra thứ mùi thơm ngon khiến không ít người cảm thấy ấm lòng và muốn được thưởng thức

Niêu cá kho đặc sản của làng Vũ Đại (Ảnh: dantri)

Niêu cá kho bây giờ là thương hiệu của cả làng Vũ Đại, nó không chỉ là món ăn trong bữa cơm hàng ngày mà nó còn là món ăn tinh thần, là niềm tự hào của người dân nơi đây. Và đó cũng chính là động lực để họ ngày đêm giữ lửa, lưu giữ và phát triển món ăn truyền thống này.

Hãy cùng xem clip món cá kho đặc sản nổi tiếng của làng Vũ Đại.

(Nguồn: VTV)

Nguồn ảnh: Cắt từ clip

 

create

Thùy Dương (Ghi lại từ: VTV) / Tin Nhanh Online

Hà Nam: Niêu cá kho trứ danh của quê hương Chí Phèo Thị Nở, chuyện bây giờ mới kể

Hà Nam: Niêu cá kho trứ danh của quê hương Chí Phèo Thị Nở, chuyện bây giờ mới kể

timer10/04/2020

Từ bao đời nay, làng Vũ Đại, xã Hòa Hậu (Lý Nhân, Hà Nam) nổi tiếng bởi niêu cá kho bí truyền. Làng cá kho vì thế đã vang danh cả trong Nam ngoài Bắc và vượt ra cả ngoài lãnh thổ Việt Nam, nhưng sự tích làng cá kho Vũ Đại thì không mấy ai hay và còn nhớ.

Món ngon khó cưỡng và những món quà độc đáo chỉ có ở Hà Nam

Món ngon khó cưỡng và những món quà độc đáo chỉ có ở Hà Nam

timer06/04/2020

Nhiều người vẫn từ tỉnh khác chọn thưởng thức những món đặc sản nổi tiếng của Hà Nam và chọn những món quà vừa túi tiền mang về biếu tặng.

Hà Nam: Xuân về, cả làng nổi lửa kho cá, giàu lên nhờ món đặc sản

Hà Nam: Xuân về, cả làng nổi lửa kho cá, giàu lên nhờ món đặc sản

timer13/01/2020

Hàng năm, cứ mỗi dịp Tết đến Xuân về, làng Đại Hoàng, xã Hòa Hậu (Lý Nhân-Hà Nam) lại rực lửa với hàng vạn niêu cá kho được xuất đi khắp các miền đất nước.

Hà Nam: Tận mắt chứng kiến quy trình làm bánh chưng ngon nổi tiếng trong Nam, ngoài Bắc và cả nước ngoài

Hà Nam: Tận mắt chứng kiến quy trình làm bánh chưng ngon nổi tiếng trong Nam, ngoài Bắc và cả nước ngoài

timer18/12/2019

Thôn Bích Trì, hay còn gọi là làng Đầm thuộc xã Liêm Tuyền, thành phố Phủ Lý, có 465 hộ với hơn 1000 nhân khẩu. Đây là một làng đa nghề. Theo bà Nguyễn Thị Lan, Trưởng thôn Bích Trì, thôn có hơn 10 hộ chuyên làm bánh chưng với số lượng nhiều và một số loại bánh khác. Ngoài ra còn một số hộ cũng làm bánh chưng nhưng số lượng ít, nhỏ lẻ.